Thứ Sáu, ngày 23 tháng 11 năm 2012

Các món ăn chế biến từ tép khô


       Tép khô thường được xem là món ăn dân dã , có thể chế biến được nhiều món ngon lại tiện sử dụng , dễ mua  , giá rẻ .   Tại Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát có bán loại tép khô chất lượng và Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát sưu tầm một số món ăn ngon chế biến từ tép khô để cho các bạn tham khảo . Chúc các bạn thành công !

a.Nguyên liệu: 
- 200g tép khô
- 1 lát dứa nhỏ
- Hành lá, nước mắm, đường.

b.Cách làm: 
- Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch.
- Dứa gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Tép sau khi được làm sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ ruốc, dứa vào xào. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường, tùy theo độ chua ngọt của dứa mà bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị, nêm mặn mặn là vừa. Dùng đũa đảo đều để dứa khô lại, đun tầm 10 phút.
- Tắt bếp, trộn vào ít hành lá thái nhỏ. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
Với phần nguyên liệu rẻ tiền và dễ mua, thời gian nấu lại rất nhanh nhưng bạn vẫn có một món ăn ngon.

a. Nguyên liệu

- 100g tép khô
- 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh dầu ăn
- Hành lá, tiêu.

b. Cách làm

 - Tép khô cho ra rổ lắc nhẹ cho ra bớt bụi vụn rồi xả nước rửa sạch và vắt ráo.
- Cho dầu vào chảo đun nóng với lửa vừa, cho đường vào đun cho đến khi đường chuyển màu caramen thì cho tép vào đảo đều, tiếp theo cho nước mắm vào.
 - Tiếp tục đảo đều để rang cho tép thấm nước mắm và đường, có màu vàng bóng đều đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn sao cho tép rang có vị mặn ngọt, khô lại là được.
- Tắt bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ và tiêu vào trộn đều. Có thể dùng làm món ăn mặn với cơm hay ăn với xôi trắng cũng rất ngon.

3-Bắp xào tép khô

Bắp xào được xào chung với dầu, hành, tép khô, tương ớt…ăn vừa cay vừa ngọt. 



a. Nguyên liệu

- 2 bắp ngô ngọt
- 100gr tép khô
- Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm, bột nêm, đường, tương ớt

b. Cách làm
Bước 1:
Bắp tách hột và rửa qua nước cho sạch, để ráo.



Bước 2:
Hành lá rửa sạch, phần hành trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá xanh xắt nhỏ. Tép khô lượm bỏ tạp chất (nếu có).





Bước 3:
Bắt nồi nước, đợi nước sôi cho 1 xíu muối rồi bỏ bắp vào luộc sơ, rùi các ấy vớt ra rổ xóc cho ráo nước. 


Bước 4:
Bắt 1 chảo khác lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng liền bỏ đầu hành trắng vào xào cho thơm.


Bước 5:
Sau đó cho tép vào xào đều tay, nêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bộ nêm, 1/2 muỗng đường cho thấm.

Bước 6:
Cho bắp vào đảo đều cho đến khi bắp chín săn lại. Các bạn cho 1 muỗng bơ vào cho thơm. Cuối cùng cho phần hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp
Bí xào tép moi – món ăn đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe 
Món bí xào tép vừa ngọt vị bí vừa thơm vị tép khô thật ngon. Món này vừa bổ sung chất xơ vì có rau, vừa có nhiều canxi trong tép khô nên tuy đơn giản nhưng lại là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe của cả nhà.

4- Bí xào tép


Món bí xào tép vừa ngọt vị bí vừa thơm vị tép khô thật ngon. Món này vừa bổ sung chất xơ vì có rau, vừa có nhiều canxi trong tép khô nên tuy đơn giản nhưng lại là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe của cả nhà.

a- Nguyên liệu – cho 3 phần ăn:

1 quả bí xanh cỡ vừa (có thể dùng bất kỳ loại bí nào từ bí ngòi, bí đao, bí xanh vỏ sọc…)
2 muỗng canh tép khô
2 nhánh hành lá
Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, tỏi.

b- Cách làm:
- Bí bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt miếng mỏng khoảng 0,5cm. Tép moi rửa sạch, để ráo. Hành lá xắt xéo dài 5cm.
- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho tép vào nêm với ít muối, ít đường (mình dùng đường thay bột ngọt) hay bột nêm rồi xào đều. Nhớ cho 1 muỗng nhỏ nước lạnh vào để tép không quá khô và tránh khét chảo nhé!
- Thêm bí vào xào cùng, nêm nếm lại với ít nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.
- Khi bí chín bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Dọn ra dĩa mời cả nhà cùng thưởng thức .


Mùi thơm của tép  cùng với vị dai của bánh tráng và  chua ngọt của xoài  thật khó từ chối. 

a-Nguyên liệu: 
100gr bánh tráng gạo loại mỏng nhất
2 quả trứng cút
Tép khô (ruốc)
Xoài xanh
Đậu phộng, 1 bịch muối tôm, 1 quả tắc, rau răm, hành lá, 1 ít sa tế (tùy ý), 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (tùy ý), dầu ăn, hạt nêm, thau trộn.

b- Cách làm
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tép khô rửa sạch cát, để ráo rồi đem rang vàng. Xoài xanh lựa quả hơi hườm cho có vị ngọt, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập. Tắt rửa sạch, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt lửa, cho thêm chút hạt nêm vào cho đậm đà.
- Trộn tất cả nguyên liệu ở trên lại, gia giảm vị mặn tùy theo khẩu vị với muối tôm, gia giảm thêm vị chua từ tắc. Và gia giảm vị cay với ớt và sa tế. Bạn đã có món bánh tráng trộn cực ngon cực nhưng  đơn giản .



6- Tép khô rang khế

Vị đậm đà, mặn mặn của tép và vị hơi chua của khế cho bữa cơm chiều ngon miệng mà giản dị. Món này sẽ tốn cơm lắm đấy, các bà và các mẹ nhớ nấu cơm nhiều nhiều nhé!


a-Nguyên liệu: 
200g tép khô
1 quả khế chua
Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm
Hành khô và tỏi
1 nhánh hành lá

b-Các làm
Bước 1.
Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.
Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.

 Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.
 Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.
Bước 2.
Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.

Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều. 

 Bước 3.
Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.

7-Tép khô rang lá chanh


a- Nguyên liệu: 
 - 300gr tép khô
- 3-5 lá chanh
- 2 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, đường.

b- Cách làm:
 Tép rửa sạch, cắt bỏ đầu, râu và để ráo nước. Ướp với một chút muối và hạt nêm cho tép thấm gia vị và cứng hơn.
Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho tép vào đảo nhanh tay. Nêm thêm chút đường cho tép lên màu đỏ đậm đẹp hơn.
Nêm tiếp nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.
Khi tép đã có màu đỏ hồng thì cho một thìa dầu ăn vào, đảo đều cho tép bóng đẹp và săn lại. Cuối cùng rắc lá chanh đã thái chỉ lên tép, xóc đều rồi bày lên đĩa.
Khi ăn bạn có thể vắt chút chanh lên tép cũng rất ngon !


8- Tép  mỡ chay


a- Nguyên Liệu : 
- 400g bột mì
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- 5-6 trái chuối sứ (chuối xiêm) hườm
- 1 củ tỏi
- 20 củ hành ta
- Dầu ăn
- 200g nấm rơm
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng canh muối bọt
- 1 muỗng cà phê thuốc tiêu mặn
- 1 trái chanh
b-Cách Làm : 
*Chuẩn bị:
· Chuối sứ hườm luộc chín, lột bỏ vỏ, lạng lấy thịt, xắt mỏng, bỏ cồi (ruột), đem quết nhuyễn.
· Nấm rơm ngâm nước muối, vớt lên, rửa sạch, vắt ráo, xắt nhỏ, giã nhuyễn.
· Tỏi, củ hành ta lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, giã nhuyễn để vô chuối nhồi cho đều, cho muối, bột ngọt, đường, nấm rơm vô trộn chung.
· Chanh cắt vắt lấy nước, bỏ hột.
· Bột mì để thuốc tiêu mặn vô trộn, rưới nước từ từ rưới cho bột tan nhừ. Sau đó, cho thêm nước vô nhồi tiếp như bột chiên chuối, để độ 10- 15 phút.
· Lấy chuối đã quết với các thứ gia vị, ngắt ra từng cục bằng ngón tay, nắn thành những con tép nhúng vô bột chiên vàng, gắp ra.
· Gần dọn ăn, đem tép cháy dầu, để muối, đường và nước chanh vô cho tép diêu, ngon.
c-Trình bày: 
Tép cháy mỡ xúc ra dĩa, ăn cặp với dưa chuột. 







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét